Uống Nước Đúng Cách Khi Tập Thể Dục

--- Bài mới hơn ---

 • Tập Thể Dục Xong Có Nên Uống Nước ? Sự Thật Bất Ngờ Là…
 • Chơi Thể Thao Nên Uống Nước Gì? Uống Nước Đúng Cách
 • Tập Thể Dục Xong Phải Uống Nước Gì Để Hồi Phục Sức Khỏe?
 • Muốn Tập Thể Dục Thể Thao Hiệu Quả Phải Uống Nước Đúng Cách
 • Bạn Đã Uống Nước Đúng Cách Khi Tập Thể Dục?
 • Hầu như mọi người đều biết tầm quan trọng của việc uống nước khi tập luyện thể dục, thể thao. Tuy nhiên, điều quan trọng là uống đúng cách, nếu không điều này có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe được gọi là tình trạng giảm natri máu và gây ra rối loạn hệ thần kinh và tim mạch.

  Những lý do bạn nên uống nước sau khi tập thể dục?

  Nước là chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho người hoạt động thể dục thể thao. Uống nhiều nước sau khi tập thể dục là điều cần thiết để thay thế chất lỏng mà bạn mất từ việc đổ mồ hôi qua tập luyện, nhất là khi bạn tập luyện thể dục trong thời tiết mùa hè nắng nóng. Uống nước sau khi tập thể dục có nhiều lợi ích về sức khỏe, bao gồm:

  Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể: Bổ sung nước sau khi tập thể dục đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ nhiệt độ cơ thể ở mức bình thường. Nước giúp giữ cho cơ thể hoạt động tốt bằng cách giảm nhiệt độ cơ thể để đảm bảo cơ thể không nóng quá nhiều dẫn đến rối loạn chuyển hóa.

  Không nên dùng đồ uống có chứa cafein hay đồ uống lạnh khi tập luyện.

  Ngăn ngừa chuột rút: Uống nước sau khi tập luyện giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp. Cơ bắp của bạn chứa đến 75% nước, vì vậy sau khi tập thể dục, cơ bắp có thể bị mất nước. Vì vậy, điều quan trọng là phải uống đủ nước để giữ cho cơ bắp co giãn bình thường và ngừa chứng chuột rút cơ bắp.

  Tránh mất nước: Uống quá ít nước làm cho não nhận tín hiệu “cảm thấy có một mối đe dọa” đến sự sống còn của cơ thể, và cơ thể bắt đầu phản ứng bằng cách lưu trữ nhiều nước hơn trong cơ thể của bạn. Điều này dẫn đến sưng bàn tay, chân và bàn chân.

  Giảm cân: Tập thể dục làm cho bạn mất nhiều nước và điều này làm cho thận và gan bị thương tổn. Khi bạn bị mất nước, thận và gan không thể đốt cháy nhiều chất béo thành năng lượng, dẫn đến tăng lượng mỡ trong cơ thể. Uống nước sau khi tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa sự gia tăng chất béo và do đó có thể giúp bạn giảm cân.

  Hỗ trợ chức năng các tạng: Chất lỏng cơ thể của bạn chủ yếu là nước, giúp cho hoạt động của các chức năng khác nhau như tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng và vận chuyển, lưu thông máu, sản xuất nước bọt… Thiếu nước trong cơ thể có thể dẫn đến táo bón, tế bào hoạt động không lành mạnh và các bất thường sức khỏe khác.

  Nên uống loại nước nào sau khi tập thể dục?

  Uống nước mát, nhưng không phải nước đá lạnh sau tập thể dục: Cơ thể của bạn có xu hướng hấp thụ nước mát nhanh hơn nước ấm. Đây là lý do tại sao hầu hết mọi người thích uống nước mát sau khi tập thể dục. Tuy nhiên, nước đá lạnh là không nên. Một số nghiên cứu cho thấy nước đá lạnh có thể gây “sốc” cho hệ tiêu hóa, vì cơ thể bạn khá ấm sau khi tập thể dục. Một số người cảm thấy đau dạ dày khi uống nước đá lạnh sau khi tập thể dục.

  Nên sử dụng nước có chứa các chất điện giải có lợi cho sức khỏe: Mặc dù uống nước lọc sau khi tập thể dục là rất quan trọng, nhưng uống nước ép trái cây hoặc sử dụng dung dịch điện giải như nước uống thể thao, nước oresol có thể có lợi hơn cho sức khỏe. Chỉ cần chắc chắn bạn đã chọn một loại nước giải khát có chứa các khoáng chất và không quá nhiều đường.

  Uống bao nhiêu nước là đủ?

  Không chỉ đơn giản là vấn đề uống nước sau khi tập thể dục. Bạn cũng nên cân nhắc xem bạn đang uống đủ hay quá nhiều nước. Lý tưởng nhất là bạn phải uống khoảng 250ml nước trong vòng 30 phút sau khi tập thể dục.

  Cũng nên uống nước trước khi tập thể dục để ngăn ngừa mất nước. Hướng dẫn chung chỉ ra rằng cần uống 500-600ml nước vào thời điểm 2-3 giờ trước khi tập thể dục. Bạn cũng phải uống thêm chất lỏng trong suốt quá trình hâm nóng khởi động (20-30 phút trước khi tập thể dục) và 200-300ml mỗi 10-20 phút trong thời gian tập thể dục.

  Uống nước sau khi tập luyện giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp.

  Nếu uống quá nhiều sẽ ra sao?

  Mặc dù uống nước sau khi tập thể dục là điều đúng đắn, nhưng uống quá nhiều nước hơn bình thường có thể gây ra giảm natri máu. Máu của bạn bị loãng vì uống quá nhiều nước nên lượng natri trong máu giảm xuống gây ra nguy hiểm. Tình trạng này là hiếm gặp trong số những người thể dục bình thường, nhưng đôi khi xảy ra với các vận động viên như những người chạy marathon, tiêu thụ nhiều nước sau khi kết thúc một cuộc chạy đường dài.

  Hạ natri máu gây ra rối loạn ý thức, yếu người, kích động và có thể lên cơn động kinh. Trong trường hợp quá nặng, tử vong có thể xảy ra. Các triệu chứng sớm của hạ natri máu có thể bao gồm: buồn nôn, mất phương hướng và chuột rút cơ bắp. Những triệu chứng này cũng có thể tương tự như các triệu chứng mất nước, làm cho các vận động viên uống nhiều nước hơn, do đó làm xấu đi tình trạng hạ natri máu. Hạ natri máu là tình trạng cấp cứu và cần được chăm sóc khẩn cấp ngay lập tức. Để ngăn ngừa giảm natri máu, luôn thay thế các chất lỏng bị mất của cơ thể bằng đồ uống chứa chất điện giải.

  Lời khuyên của thầy thuốc

  Trong khi uống nước sau khi tập thể dục có thể giúp thay thế chất lỏng bị mất qua mồ hôi, điều quan trọng là uống nước trước và trong khi tập thể dục để đảm bảo đủ nước cho cơ thể, đặc biệt nếu bạn đang tập thể dục trong một ngày nóng hoặc trong một khoảng thời gian dài. Uống các chất lỏng khác với nước, chẳng hạn như sữa hoặc nước trái cây, cũng có thể giúp cơ thể bạn hồi phục nhanh hơn sau khi tập thể dục. Tuy nhiên, đồ uống có chứa caffein không phải là sự lựa chọn tốt cho các mục đích bù nước vì caffeine thúc đẩy sự mất nước nhanh hơn. Thức uống thể thao hoặc nước oresol không chứa caffein là những lựa chọn như một giải pháp bù nước thông minh áp dụng cho các bài luyện tập thể dục kéo dài hơn 90 phút. Ngoài việc thay thế chất lỏng, đồ uống thể thao và nước oresol cũng giúp khôi phục các chất điện giải cần thiết bị mất trong khi tập thể dục.

  BS. Hoài Châu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chơi Thể Thao Uống Nước Gì Tốt? 7 Nước Uống Tốt Cho Sức Khoẻ!
 • Một Số Bài Tập Thể Dục Aerobic Thiếu Nhi Phổ Biến Cho Mẹ Và Bé
 • Tập Thể Dục Buổi Tối Có Tốt Không ?
 • Tập Thể Dục Buổi Tối Có Tốt Không Và Các Bài Tập Phù Hợp
 • Tập Thể Dục Buổi Tối Có Tốt Hay Không?
 • Uống Nước Đúng Cách Khi Tập Luyện Thể Dục

  --- Bài mới hơn ---

 • Muốn Nâng Cao Hiệu Quả Tập Luyện, Người Luyện Tập Thể Thao Cần Chế Độ Uống Nước Đúng Cách Như Thế Nào?
 • Uống Nước Đúng Cách Quan Trọng Thế Nào Trong Khi Tập Thể Dục
 • Uống Nước Như Thế Nào Là Đúng Cách Khi Tập Thể Dục?
 • Thể Dục Trong Điều Trị Ung Thư
 • Hướng Dẫn Tập Thể Dục Cho Bệnh Nhân Ung Thư Sau Điều Trị
 • Trong quá trình tập luyện, cơ thể bị ra mồ hôi đồng nghĩa với việc bị mất nước, do vậy việc uống nước khi tập luyện giúp cơ thể cân bằng lượng nước đã mất và giúp hạn chế những rối loạn hệ thần kinh và tim mạch.

  Ngay cả khi bạn không tập luyện thì việc uống nước đã rất quan trọng. Đối với người tập luyện thể thao , việc uống nước không đúng và đủ có thể gây ra tình trạng giảm natri máu và gây ra những rối loạn trong hệ thần kinh, tim mạch…

  Vì sao nên uống nước khi tập thể dục ?

  Nước là chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho con người, trong điều kiện bình thường lẫn trong lúc hoạt động thể chất . Việc bù nước rất quan trong bởi trong quá trình tập thể dục , cơ thể đã mất đi một lượng lớn nước thông qua việc đổ mồ hôi . Vào mùa hè nắng nóng, người tập luyện nhanh ra mồ hôi và ra nhiều mồ hôi hơn, do vậy việc uống nước lúc này lại càng quan trọng hơn.

  Ngoài việc cân bằng lại lượng nước đã mất thì uống nước khi tập thể dục còn đóng vai trò quan trọng trong việc giữ nhiệt độ cơ thể ở mức bình thường. Nước giúp giữ cho cơ thể hoạt động tốt bằng cách giảm nhiệt độ cơ thể để đảm bảo cơ thể không nóng quá nhiều dẫn đến rối loạn chuyển hóa.

  Uống nước khi tập thể dục còn giúp ngăn ngừa chuột rút. Người bị thiếu nước thường dễ bị chuột rút do cơ bắp lúc này đã bị giảm đa số lượng nước khiến chúng không thể co giãn như bình thường. Chuột rút khi tập thể thao có thể khiến bạn đau đớn khó chịu, không thể tiếp tục luyện tập. Chuột rút còn gây đau nhiều ngày sau, gây ra những hạn chế trong sinh hoạt thường ngày.

  Uống ít nước làm cho não nhận tín hiệu “cảm thấy có một mối đe dọa” đến sự sống còn của cơ thể, và cơ thể bắt đầu phản ứng bằng cách lưu trữ nhiều nước hơn trong cơ thể của bạn. Điều này dẫn đến sưng bàn tay, chân và bàn chân.

  Một lý do quan trọng của việc uống nước khi tập thể dục là giúp bạn giảm cân nhanh hơn. Đây cũng là lời khuyên của nhiều chuyên gia và cũng là trải nghiệm thực tế của những người thực hành đúng. Tập thể dục làm cho bạn mất nhiều nước và điều này làm cho thận và gan bị thương tổn. Khi bạn bị mất nước, thận và gan không thể đốt cháy nhiều chất béo thành năng lượng, dẫn đến tăng lượng mỡ trong cơ thể. Uống nước sau khi tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa sự gia tăng chất béo và do đó có thể giúp bạn giảm cân.

  Ngoài ra, khi bạn uống nước đúng và đủ khi tập thể dục, các cơ quan nội tạng của bạn sẽ hoạt động trơn trư hơn. Chức năng tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng, chuyển hóa, lưu thông máu cũng được hoạt động tốt hơn. Điều này giúp làm giảm nguy cơ táo bón và hạn chế những tác động sức khỏe tiêu cực khác.

  Lựa chọn loại nước uống phù hợp khi tập luyện

  – Khi tập luyện hoặc sau khi tập luyện, bạn có thể uống nước mát – nhưng tuyệt đối không phải nước đá: Cơ thể của bạn có xu hướng hấp thụ nước mát nhanh hơn nước ấm. Đây là lý do tại sao hầu hết mọi người thích uống nước mát sau khi tập thể dục. Tuy nhiên, nước đá lạnh là không nên. Một số nghiên cứu cho thấy nước đá lạnh có thể gây “sốc” cho hệ tiêu hóa. Khi tập luyện, cơ thể chúng ta thường nóng hơn, việc đưa lượng nước quá lạnh vào cơ thể khiến bạn dễ bị đau bụng, muốn đi ngoài hoặc gây khó chịu cho dạ dày.

  – Các loại nước chứa chất điện giải: Bên cạnh nước lọc, người tập thể dục cũng nên bổ sung các loại nước uống điện giải, bù nước như các loại nước uống chuyên biệt dùng trong thể thao hoặc nước oresol. Chỉ cần chắc chắn bạn đã chọn một loại nước giải khát có chứa các khoáng chất và không quá nhiều đường.

  Uống bao nhiêu nước là đủ?

  Mặc dù uống nước rất quan trọng đối với người luyện tập. Tuy nhiên bạn không nên uống quá nhiều nước. Lý tưởng nhất là bạn phải uống khoảng 250ml nước trong vòng 30 phút sau khi tập thể dục.

  Việc uống nước trước khi tập thể dục cũng giúp ngăn ngừa hiện tượng mất nước. Hướng dẫn chung chỉ ra rằng cần uống 500-600ml nước vào thời điểm 2-3 giờ trước khi tập thể dục. Bạn cũng phải uống thêm chất lỏng trong suốt quá trình hâm nóng khởi động (20-30 phút trước khi tập thể dục) và 200-300ml mỗi 10-20 phút trong thời gian tập thể dục.

  Điều gì xảy ra khi uống quá nhiều nước?

  Các nghiên cứu khoa học cho thấy, việc uống quá nhiều nước hơn bình thường có thể gây ra giảm natri máu . Máu của bạn bị loãng vì uống quá nhiều nước nên lượng natri trong máu giảm xuống gây ra nguy hiểm. Đối với những người có cường độ tập luyện cao thường rất dễ gặp phải sai lầm này.

  Hiện tượng hạ natri máu gây ra rối loạn ý thức, yếu người, kích động và có thể lên cơn động kinh. Trong trường hợp quá nặng, tử vong có thể xảy ra. Dấu hiệu ban đầu thường gặp là buồn nôn, chóng mặt, không đứng vững, co quắp các cơ bắp… Những triệu chứng này tương tự như hiện tượng mất nước, khiến nhiều người lầm tưởng và càng uống nhiều nước hơn. Điều này rất nguy hiểm, do vậy cần chuẩn bị nước vừa đủ cho một buổi tập luyện. Tốt nhất là bạn đem theo 1 chai nước chứa đủ nước cho một buổi tập, không uống quá ít hoặc quá nhiều hơn số nước mang theo.

  Hạ natri máu là tình trạng cấp cứu và cần được chăm sóc khẩn cấp ngay lập tức. Để ngăn ngừa giảm natri máu , luôn thay thế các chất lỏng bị mất của cơ thể bằng đồ uống chứa chất điện giải.

  Uống nước thế nào mới là đúng cách, khoa học: Yếu tố dinh dưỡng trong nước đang bị bỏ quên

  GS ĐH Tự do Berlin Đức cho biết, chỉ uống nước lọc tinh khiết có quá nhiều rủi ro đối với sức khỏe. Nước lọc kỹ sẽ không còn chất dinh dưỡng mà cơ thể con người phải ăn hàng ngày.

  Đối với con người, tầm quan trọng của nước là không thể nghi ngờ. Nước trong cơ thể người chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể, bao gồm hàm lượng nước tủy não là 75%, hàm lượng nước trong máu là 83%, nước cơ bắp là 76% và ngay cả xương cứng nhất cũng chứa 22% nước.

  Không có nước, các chất dinh dưỡng trong thực phẩm không thể được hấp thụ và chất thải không thể được đào thải ra khỏi cơ thể, thậm chí các loại thuốc cũng không thể phát huy tác dụng trong cơ thể nếu không có nước.

  Nước không chỉ là chất để chuyển hóa trong cơ thể con người, mà còn duy trì áp suất thẩm thấu bình thường của chất lỏng cơ thể và cân bằng điện giải, điều chỉnh nhiệt độ và chất bôi trơn trong cơ thể.

  Các chất khoáng là linh hồn của nước

  Mọi người đều được dạy “uống nhiều nước”, nhưng loại nước nào tốt cho cơ thể con người? Theo báo cáo khảo sát về nhận thức về nước và chất lượng cuộc sống, 65,9% người dân chỉ uống nước khi khát, 17,5% người chỉ uống nước giải khát (kiểu như nước ngọt, nước pha chế sẵn) và 11,6% người uống nước tùy theo ý thích.

  Thông qua nghiên cứu khảo sát có thể thấy rằng, một số người vẫn không hiểu cách uống nước một cách khoa học và có những vấn đề tồn tại như nước uống không đủ, không hiểu rõ khái niệm thế nào là uống nước không khoa học.

  Tại Hội nghị Khoa học Dinh dưỡng 2021, nhiều chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới nhất trí nhấn mạnh rằng mọi người không chỉ uống đủ nước mà còn phải uống đúng nước. Chỉ uống đúng cách mới có thể giúp nước phát huy được hoàn toàn chức năng của nó trong cơ thể chúng ta.

  Khoa học xác định rằng các yếu tố hóa học khác nhau cần thiết trong máu của con người cần phải được lấy từ nước, đặc biệt là khoáng chất.

  Về dinh dưỡng học mà nói, vị trí và vai trò của khoáng chất không thua kém vitamin. Sự thiếu hụt của nó sẽ gây ra nhiều bệnh khác nhau. Nước khoáng thiên nhiên là khoáng chất hòa tan trong vỏ trái đất và rất giàu các nguyên tố vi lượng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người…

  Uống nước khoáng thường xuyên có thể bù đắp cho sự thiếu hụt canxi. Ngoài ra, nước khoáng cũng chứa các yếu tố có lợi như silicon strontium và axit metasilicic. Silic là thành phần của xương người, Axit metasilicic có tác dụng làm mềm mạch máu.

  Uống nước khoáng có axit metasilicic cao có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của xương. Do đó, các khoáng chất trong nước là chìa khóa cho việc chúng ta uống nước.

  Uống nước lọc kỹ quá mức có những nguy hiểm tiềm ẩn

  Vì mục đích an toàn nước uống, nhiều người chỉ uống nước tinh khiết và nước cất/nước lọc kỹ, và nhiều người đã lắp đặt máy lọc nước tại nhà.

  Việc xử lý chuyên sâu hoặc thậm chí xử lý triệt để nước máy là rất phổ biến. Mặc dù điều này đã thực hiện được một mức độ thanh lọc thứ cấp nhất định, nhưng nó cũng có thể làm mất khoáng chất từ ​​nước uống.

  Trong một cuộc phỏng vấn với Giáo sư Ma Quán Sinh, phó chủ tịch Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc và là giáo sư tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Bắc Kinh, ông cho biết có hơn 40 chất dinh dưỡng cho sức khỏe con người, chủ yếu từ các loại thực phẩm khác nhau ăn hàng ngày và khoáng chất được cung cấp bởi nước uống.

  Tỷ lệ đóng góp của các yếu tố này vào khẩu phần ăn tổng thể chiếm 1% ~ 20%. Ví dụ, đối với canxi và magiê, nước uống có thể cung cấp tới 20% tổng lượng tiêu thụ hàng ngày cần thiết, trong khi đối với hầu hết các yếu tố khác, nước uống đóng góp khoảng 5% tổng lượng.

  Giáo sư hóa học Ferman tại Đại học Tự do Berlin, Đức, và là thành viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, cho biết:

  “Nước tinh khiết không chỉ không chứa các thành phần khoáng chất, mà nó sẽ lấy đi các chất dinh dưỡng ban đầu trong cơ thể con người. Do đó, chỉ uống nước lọc tinh khiết có quá nhiều rủi ro nhất định đối với sức khỏe. Bởi vì nước tinh khiết được lọc quá mức không còn chất dinh dưỡng mà cơ thể con người phải ăn hàng ngày.

  Con người về cơ bản tương thích với môi trường thủy văn nơi họ sống. Nước là chất hoạt động mạnh nhất trong môi trường tự nhiên. Các tính chất vật lý và thành phần hóa học của nước tự nhiên là khí hậu, địa hình, thủy văn, địa chất, đất, thảm thực vật, v.v. Phản ánh toàn diện của các yếu tố khác nhau.

  Nước khoáng thực sự chất lượng cao là sự lựa chọn lý tưởng cho nước uống của con người. Uống lâu dài một số loại nước tinh khiết được gọi là “nước rỗng”, nước cất,… sẽ gây mất đi các chất hữu ích trong cơ thể, không có lợi cho cơ thể.

  Bổ sung nước một cách khoa học mới thực sự tốt cho sức khỏe

  Trên thực tế, thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày đã chứa rất nhiều nước, chẳng hạn như 90% nước trong rau, 80% nước trong trái cây và 70% nước trong thịt và cá. Sau khi trừ đi số nước trong thức ăn, chúng ta uống thêm 1500 ml nước mỗi ngày đủ.

  Trong việc lựa chọn nước, chúng ta nên uống nhiều nước đun sôi và nước khoáng là tốt nhất. Chúng không chỉ có lượng calo thấp mà còn chứa vitamin C, E, khoáng chất, v.v., bổ sung nước cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

  Thông thường, chúng ta mất 300 đến 400 ml nước mỗi đêm thông qua hơi thở và bốc hơi qua da.

  Do đó, bạn nên uống một ly nước lớn mỗi ngày trước khi thức dậy, nó không chỉ có thể bổ sung lượng nước bị mất do quá trình trao đổi chất của cơ thể, rửa dạ dày trống rỗng mà còn làm loãng máu hiệu quả và giảm độ nhớt của máu.

  Trong việc bổ sung nước hàng ngày, chúng ta cũng nên phát triển thói quen tích cực uống nước, theo nguyên tắc “một lượng nhỏ và nhiều lần, uống từng ngụm nhỏ và uống chậm”.

  Người Đức không thích uống nước tinh khiết?

  Xinhuanet trích đăng bài “Tại sao người Đức không uống nước này” trích dẫn quan điểm của một số nhà khoa học Đức cho rằng nước tinh khiết không chỉ không chứa các thành phần khoáng chất, mà thậm chí còn “đánh cắp” các yếu tố khoáng chất từ ​​niêm mạc ruột. Nguy cơ mắc bệnh.

  Ferman, giáo sư hóa học tại Đại học Tự do Berlin ở Đức và là thành viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, tin rằng nước tinh khiết sẽ không chỉ không chứa các thành phần khoáng chất, mà sẽ lấy đi các chất dinh dưỡng ban đầu từ cơ thể con người.

  Barg, giáo sư hóa học thực phẩm tại Đại học Hannover ở Leibniz, Đức, cho rằng nước tinh khiết sẽ kết tủa các thành phần khoáng chất từ ​​niêm mạc ruột. “Nếu chúng ta uống quá nhiều nước này, nó sẽ gây ra một số rủi ro cho sức khỏe.”

  Giáo sư Chester, Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Magiê Đức, cho rằng nếu bạn uống nước tinh khiết có hàm lượng chất điện giải rất ít, nó sẽ có hại cho sức khỏe của bạn.

  Do đó, “Trong các siêu thị ở Đức, bạn khó có thể tìm thấy nước tinh khiết. Bởi vì nước tinh khiết hầu như không chứa các thành phần khoáng chất có ảnh hưởng quan trọng đến cơ thể con người. Mọi người (người Đức) đều biết rằng điều này không lành mạnh.” Lu, một chuyên gia tư vấn dinh dưỡng nói.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bạn Đã Uống Nước Đúng Cách Khi Tập Thể Dục?
 • Muốn Tập Thể Dục Thể Thao Hiệu Quả Phải Uống Nước Đúng Cách
 • Tập Thể Dục Xong Phải Uống Nước Gì Để Hồi Phục Sức Khỏe?
 • Chơi Thể Thao Nên Uống Nước Gì? Uống Nước Đúng Cách
 • Tập Thể Dục Xong Có Nên Uống Nước ? Sự Thật Bất Ngờ Là…
 • Bạn Đã Uống Nước Đúng Cách Khi Tập Thể Dục?

  --- Bài mới hơn ---

 • Uống Nước Đúng Cách Khi Tập Luyện Thể Dục
 • Muốn Nâng Cao Hiệu Quả Tập Luyện, Người Luyện Tập Thể Thao Cần Chế Độ Uống Nước Đúng Cách Như Thế Nào?
 • Uống Nước Đúng Cách Quan Trọng Thế Nào Trong Khi Tập Thể Dục
 • Uống Nước Như Thế Nào Là Đúng Cách Khi Tập Thể Dục?
 • Thể Dục Trong Điều Trị Ung Thư
 • Khi tập thể dục, cơ thể mất một lượng nước khá lớn, nếu không biết uống nước đúng cách sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.

  Nước là chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho người hoạt động thể dục thể thao. Uống đủ nước sau khi tập thể dục là điều cần thiết để thay thế lượng nước mà bạn mất từ việc đổ mồ hôi qua tập luyện, nhất là khi bạn tập luyện thể dục trong thời tiết mùa hè nắng nóng. Trái lại, nếu uống không đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe như giảm natri máu và gây rối loạn hệ thần kinh và tim mạch.

  Lợi ích của việc uống nước sau khi tập thể dục:

  Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể: Bổ sung nước sau khi tập thể dục đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ nhiệt độ cơ thể ở mức bình thường. Nước giúp giữ cho cơ thể hoạt động tốt bằng cách giảm nhiệt độ cơ thể để đảm bảo cơ thể không nóng quá nhiều dẫn đến rối loạn chuyển hóa.

  Ngăn ngừa chuột rút: Uống nước sau khi tập luyện giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp. Cơ bắp của bạn chứa đến 75% nước, vì vậy sau khi tập thể dục, cơ bắp có thể bị mất nước. Vì vậy, điều quan trọng là phải uống đủ nước để giữ cho cơ bắp co giãn bình thường và ngừa chứng chuột rút cơ bắp.

  Tránh mất nước: Uống quá ít nước làm cho não nhận tín hiệu “cảm thấy có một mối đe dọa” đến sự sống còn của cơ thể, và cơ thể bắt đầu phản ứng bằng cách lưu trữ nhiều nước hơn trong cơ thể của bạn. Điều này dẫn đến sưng bàn tay, chân và bàn chân.

  Giảm cân: Tập thể dục làm cho bạn mất nhiều nước và điều này làm cho thận và gan bị thương tổn. Khi bạn bị mất nước, thận và gan không thể đốt cháy nhiều chất béo thành năng lượng, dẫn đến tăng lượng mỡ trong cơ thể. Uống nước sau khi tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa sự gia tăng chất béo và do đó có thể giúp bạn giảm cân.

  Hỗ trợ chức năng các tạng: Chất lỏng cơ thể của bạn chủ yếu là nước, giúp cho hoạt động của các chức năng khác nhau như tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng và vận chuyển, lưu thông máu, sản xuất nước bọt… Thiếu nước trong cơ thể có thể dẫn đến táo bón, tế bào hoạt động không lành mạnh và các bất thường sức khỏe khác.

  Nên uống loại nước nào sau khi tập thể dục?

  Uống nước mát, nhưng không phải nước đá lạnh sau tập thể dục: Phần lớn mọi người thích uống nước mát sau khi tập thể dục vì cơ thể có xu hướng hấp thụ nước mát nhanh hơn nước ấm, Tuy nhiên, một số nghiên cứu khuyến nghị, không nên sử dụng nước đá lạnh bởi chúng có thể gây sốc cho hệ tiêu hoá của bạn khi cơ thể của bạn còn khá ấm sau khi tập thể dục. Điều này có thể thấy rõ khi một số người sẽ cảm thấy đau dạ dày khi uống nước đá lạnh sau khi tập thể dục.

  Nên sử dụng nước có chứa các chất điện giải có lợi cho sức khỏe: Mặc dù uống nước lọc sau khi tập thể dục là rất quan trọng, nhưng uống nước ép trái cây hoặc sử dụng dung dịch điện giải như nước uống thể thao, nước oresol có thể có lợi hơn cho sức khỏe. Chỉ cần chắc chắn bạn đã chọn một loại nước giải khát có chứa các khoáng chất và không quá nhiều đường.

  Uống bao nhiêu nước là đủ?

  Không chỉ đơn giản là vấn đề uống nước sau khi tập thể dục. Bạn cũng nên cân nhắc xem bạn đang uống đủ hay quá nhiều nước. Lý tưởng nhất là bạn phải uống khoảng 250ml nước trong vòng 30 phút sau khi tập thể dục.

  Cũng nên uống nước trước khi tập thể dục để ngăn ngừa mất nước. Hướng dẫn chung chỉ ra rằng cần uống 500-600ml nước vào thời điểm 2-3 giờ trước khi tập thể dục. Bạn cũng phải uống thêm chất lỏng trong suốt quá trình hâm nóng khởi động (20-30 phút trước khi tập thể dục) và 200-300ml mỗi 10-20 phút trong thời gian tập thể dục.

  Nếu uống nhiều nước quá sẽ ra sao?

  Mặc dù uống nước sau khi tập thể dục là điều đúng đắn, nhưng uống quá nhiều nước hơn bình thường có thể gây ra giảm natri máu. Máu của bạn bị loãng vì uống quá nhiều nước nên lượng natri trong máu giảm xuống gây ra nguy hiểm. Tình trạng này là hiếm gặp trong số những người thể dục bình thường, nhưng đôi khi xảy ra với các vận động viên như những người chạy marathon, tiêu thụ nhiều nước sau khi kết thúc một cuộc chạy đường dài.

  Hạ natri máu gây ra rối loạn ý thức, yếu người, kích động và có thể lên cơn động kinh. Trong trường hợp quá nặng, tử vong có thể xảy ra. Các triệu chứng sớm của hạ natri máu có thể bao gồm: buồn nôn, mất phương hướng và chuột rút cơ bắp. Những triệu chứng này cũng có thể tương tự như các triệu chứng mất nước, làm cho các vận động viên uống nhiều nước hơn, do đó làm xấu đi tình trạng hạ natri máu. Hạ natri máu là tình trạng cấp cứu và cần được chăm sóc khẩn cấp ngay lập tức. Để ngăn ngừa giảm natri máu, luôn thay thế các chất lỏng bị mất của cơ thể bằng đồ uống chứa chất điện giải.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Muốn Tập Thể Dục Thể Thao Hiệu Quả Phải Uống Nước Đúng Cách
 • Tập Thể Dục Xong Phải Uống Nước Gì Để Hồi Phục Sức Khỏe?
 • Chơi Thể Thao Nên Uống Nước Gì? Uống Nước Đúng Cách
 • Tập Thể Dục Xong Có Nên Uống Nước ? Sự Thật Bất Ngờ Là…
 • Uống Nước Đúng Cách Khi Tập Thể Dục
 • Muốn Tập Thể Dục Thể Thao Hiệu Quả Phải Uống Nước Đúng Cách

  --- Bài mới hơn ---

 • Bạn Đã Uống Nước Đúng Cách Khi Tập Thể Dục?
 • Uống Nước Đúng Cách Khi Tập Luyện Thể Dục
 • Muốn Nâng Cao Hiệu Quả Tập Luyện, Người Luyện Tập Thể Thao Cần Chế Độ Uống Nước Đúng Cách Như Thế Nào?
 • Uống Nước Đúng Cách Quan Trọng Thế Nào Trong Khi Tập Thể Dục
 • Uống Nước Như Thế Nào Là Đúng Cách Khi Tập Thể Dục?
 • MUỐN TẬP THỂ DỤC THỂ THAO HIỆU QUẢ PHẢI UỐNG NƯỚC ĐÚNG CÁCH

  Những lợi ích của việc uống nước đúng cách sau khi tập thể dục

  Người đăng: Máy tạo nước Pi Biontech Hàn Quốc vào Thứ Hai, 21 tháng 10, 2021

  Uống nhiều nước sau khi tập thể dục là điều cần thiết để thay thế chất lỏng mà bạn mất từ việc đổ mồ hôi qua tập luyện, nhất là khi bạn tập luyện thể dục trong thời tiết mùa hè nắng nóng. Uống nước sau khi tập thể dục có nhiều lợi ích về sức khỏe, bao gồm:

  Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể: Bổ sung nước sau khi tập thể dục đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ nhiệt độ cơ thể ở mức bình thường. Nước giúp giữ cho cơ thể hoạt động tốt bằng cách giảm nhiệt độ cơ thể để đảm bảo cơ thể không nóng quá nhiều dẫn đến rối loạn chuyển hóa.

  Ngăn ngừa chuột rút, đau nhức cơ: Uống nước sau khi tập luyện giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp. Cơ bắp của bạn chứa đến 75% nước, vì vậy sau khi tập thể dục, cơ bắp có thể bị mất nước. Vì vậy, điều quan trọng là phải uống đủ nước để giữ cho cơ bắp co giãn bình thường và ngừa chứng chuột rút, đau nhức cơ bắp.

  Tránh mất nước: Uống quá ít nước làm cho não nhận tín hiệu “cảm thấy có một mối đe dọa” đến sự sống còn của cơ thể. Từ đó, cơ thể bắt đầu phản ứng bằng cách lưu trữ nhiều nước hơn trong cơ thể của bạn. Điều này dẫn đến hiện tượng sưng bàn tay, chân và bàn chân…, gọi chung là tích nước.

  Cân bằng trọng lượng cơ thể: Tập thể dục làm cho bạn mất nhiều nước và điều này làm cho thận và gan bị thương tổn. Khi bạn bị mất nước, thận và gan không thể đốt cháy nhiều chất béo thành năng lượng, dẫn đến tăng lượng mỡ trong cơ thể. Uống nước sau khi tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa sự gia tăng chất béo và do đó có thể giúp bạn cân bằng trọng lượng cơ thể.

  Hỗ trợ chức năng các tạng: Chất lỏng cơ thể của bạn chủ yếu là nước. Nước tham gia hỗ trợ các hoạt động khác nhau như tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng và vận chuyển, lưu thông máu, sản xuất nước bọt… Thiếu nước trong cơ thể có thể dẫn đến táo bón, tế bào hoạt động không lành mạnh và các bất thường sức khỏe khác. Vì vậy, nước rất cần cho cơ thể, đặc biệt là khi vận động mạnh như tập thể dục.

  Nên uống loại nước như thế nào sau khi tập thể dục?

  Thế nhưng, lựa chọn nước uống nào khi tập thể dục cũng cần lưu ý một số điều như sau.

  Uống nước mát, nhưng không phải nước đá lạnh sau tập thể dục: Cơ thể của bạn có xu hướng hấp thụ nước mát nhanh hơn nước ấm. Đây là lý do tại sao hầu hết mọi người thích uống nước mát sau khi tập thể dục. Tuy nhiên, nước đá lạnh là không nên.

  Người đăng: Máy tạo nước Pi Biontech Hàn Quốc vào Thứ Hai, 21 tháng 10, 2021

  Nên sử dụng nước có chứa các chất điện giải có lợi cho sức khỏe: Mặc dù uống nước sau khi tập thể dục là rất quan trọng. Nhưng bạn cần chắc chắn đó là một loại nước chứa nhiều ion khoáng, không chứa nhiều đường, và có thể hỗ trợ thải độc tốt.

  Nước có chứa các chất điện giải là nước gì?

  Nước có chứa các chất điện giải là nước được tạo ra nhờ công nghệ lọc kết hợp công nghệ điện giải. Loại nước này có nhiều tên gọi khác nhau như nước Pi, nước ion kiềm, nước hydrogen… Tuy nhiên, cách gọi thể hiện đầy đủ các tính chất của loại nước này chính là cách gọi ” nước Pi “.

  “Nước Pi” là tên gọi do giáo sư nông nghiệp Akihiro Yamashita đặt. Ông cũng chính là người tìm ra loại nước này trong một lần nghiên cứu cơ chế nụ nở thành hoa trên cơ thể thực vật. Theo đó, ông chỉ ra rằng, môi trường cơ thể sống tồn tại một loại nước giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa và ngăn ngừa một số bệnh. Lượng nước này càng nhiều thì cơ thể càng khỏe mạnh. Sau nghiên cứu này của ông, máy tạo nước Pi đã được chế tạo ra để sản xuất nước Pi, đưa vào bệnh viện, sau đó là các hộ gia đình để bảo vệ sức khỏe người dân. Biontech Hàn Quốc chính là hãng sản xuất máy tạo nước Pi hàng đầu thế giới.

  Giống như nước trong nội môi trường cơ thể mà giáo sư Akihiro Yamashita đã tìm ra, nước Pi có 4 tính chất tốt đặc trưng là giàu ion kiềm, giàu chất chống oxy hóa, giàu vi khoáng và có cấu trúc cụm phân tử nước nhỏ.

  Tại sao nước Pi tốt cho cơ thể sau khi luyện tập thể dục thể thao?

  Cung cấp nước Pi cho cơ thể sau khi tập luyện thể dục thể thao là thay thế lượng nước bị mất đi bằng nước tốt. Nước Pi không chỉ cân bằng nhiệt độ cơ thể, tránh mất nước, ngăn ngừa chuột rút, đau cơ… mà còn hỗ trợ chức năng tạng, hệ thần kinh

  Nước Pi cung cấp dưỡng chất hỗ trợ xung thần kinh, ngăn ngừa hiện tượng chuột rút

  Nước Pi có chứa rất nhiều các ion khoáng tự nhiên vốn có ở nước (nước tinh khiết không có lượng khoáng chất này). Bất kể hoạt động tập luyện thể thao nào cũng đòi hỏi sự vận động của trí não và các xung thần kinh. Đặc biệt, trong các trường hợp xử lý tình huống, phản xạ nhanh khi tập luyện thì sự dẫn truyền xung thần kinh là rất quan trọng. Natri chính là khoáng chất hỗ trợ các chức năng này. Khi mất nhiều nước do tập luyện, bạn có thể bị hạ Natri máu, cộng với sự căng thẳng, stress trước đó sẽ dẫn đến rối loạn thần kinh, rối loạn tim mạch. Cơ thể bạn cần được cung cấp nước ngay sau lúc này.

  Trong nước Pi có chứa rất nhiều các vi khoáng Natri (Na+) làm nhiệm vụ hỗ trợ xung thần kinh, ổn định huyết áp và ngăn ngừa hiện tượng co cơ, chuột rút. Vì vậy, nước Pi là loại nước uống được rất nhiều người như doanh nhân có thói quen luyện tập thể thao sau những giờ làm việc căng thẳng sử dụng.

  Giảm đau nhức khi tập luyện thể dục nhờ bổ sung dưỡng chất có trong nước Pi

  Khi tập luyện thể dục, các cơ bắp liên tục co thắt với cường độ nhanh. Điều này dễ dẫn đến hiện tượng mỏi cơ, đau nhức cơ bắp. Đồng thời, một lượng axit lactich bị tích tụ trong cơ, khiến cơ bắp đau nhức. Những người không thường xuyên tập luyện dễ cảm thấy cứng cơ, khó đi lại. Lúc này, bạn cần cung cấp một lượng Magie cho cơ thể. Một trong những nguồn thực phẩm chứa Magie chính là nước Pi. . Magie không chỉ là chìa khóa hấp thu canxi mà còn có vai trò vận chuyển đường trong máu đến các cơ. Nó đồng thời loại bỏ axit lactic tích tụ trong cơ bắp. Nhờ đó, hiện tượng đau nhức cơ bắp giảm nhanh, độc tố trong cơ thể được đào thải.

  Lợi ích của vi khoáng magie đối với sức khỏe

  Nước Pi hỗ trợ thải độc tốt hơn, nhanh hơn, gia tăng hiệu quả tập luyện thể dục thể thao

  Với cấu trúc phân tử nước nhỏ, nước Pi được hấp thụ một cách nhanh chóng vào cơ thể. Các phân tử nước Pi thẩm thấu sâu vào các tế bào, cung cấp khoáng chất tốt cho cơ thể, giúp chúng ta phục hồi năng lượng nhanh hơn. Nước Pi cùng đồng thời đưa độc tố trong tế bào ra ngoài đi về hệ bài tiết để đào thải ra ngoài cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Nước Pi cũng giúp cơ thể bạn tránh khỏi hiện tượng táo bón.

  Uống bao nhiêu nước Pi là đủ?

  Không chỉ đơn giản là vấn đề uống nước sau khi tập thể dục. Chúng ta cũng nên cân nhắc xem bạn đang uống đủ hay quá nhiều nước. Một con số được cho là lý tưởng nhất, bạn phải uống khoảng 250ml nước Pi trong vòng 30 phút sau khi tập thể dục.

  Bạn cũng nên uống nước Pi trước khi tập thể dục để ngăn ngừa mất nước. Hướng dẫn chung chỉ ra rằng cần uống khoảng 200ml nước tốt như nước Pi vào thời điểm 2-3 giờ trước khi tập thể dục. Bạn cũng phải uống thêm chất lỏng này trong suốt quá trình hâm nóng khởi động (20-30 phút trước khi tập thể dục) và 200-300ml mỗi 10-20 phút trong thời gian 30 phút sau khi tập thể dục. Tổng lượng nước nên uống trước và sau khi tập là 500 – 600ml nước Pi.

  Nước Pi mua ở đâu? Địa chỉ bán máy tạo nước Pi Biontech chính hãng, chất lượng, giá chuẩn, mời tham khảo tại website: chúng tôi . Liên hệ hotline: 097 2013 999

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tập Thể Dục Xong Phải Uống Nước Gì Để Hồi Phục Sức Khỏe?
 • Chơi Thể Thao Nên Uống Nước Gì? Uống Nước Đúng Cách
 • Tập Thể Dục Xong Có Nên Uống Nước ? Sự Thật Bất Ngờ Là…
 • Uống Nước Đúng Cách Khi Tập Thể Dục
 • Chơi Thể Thao Uống Nước Gì Tốt? 7 Nước Uống Tốt Cho Sức Khoẻ!
 • Bạn Đã Biết Uống Nước Khi Tập Gym, Thể Dục Đúng Cách Chưa ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Uống Nước Chuẩn Khi Tập Gym
 • Muốn Tập Gym Tăng Cân Như Cao Ngân, Chỉ Cần Duy Trì Những Thói Quen Sau
 • Cách Tăng Cân Cho Nữ Tập Gym Nhanh Và Hiệu Quả Nhất
 • Dinh Dưỡng Thể Hình Đúng Cách ? Tập Gym Uống Dầu Cá Nào ?
 • Cách Đạp Xe Tập Thể Dục Đúng Cách Mang Lại Hiệu Quả Nhất
 • Nước là một thứ không thể thiếu trong cuộc sông, bạn có thể nhịn ăn trong 1-2 tuần, nhưng bạn khó có thể nhịn uống nước quá 1 tuần và uống nước khi tập gym, thể dục cũng rất quan trọng và liệu bạn đã biết mình nên uống thế nào cho đúng cách hay không ?

  Chuyện uống nước nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực tế không phải nhiều người biết rõ cách uống nước sao cho hợp lý để mang lại sức khỏe tốt. Nếu bạn từng đọc qua 2 bài viết là 10 sai lầm to lớn khi uống nước và 8 thời điểm vàng trong ngày cần có nước thì bạn sẽ nhận thấy uống nước không hề đơn giản như bạn nghĩ.

  Nguyên tắc uống nước khi tập gym, thể dục bạn cần nhớ

  Thiếu nước sẽ khiến cơ thể chúng ta bị rối loạn chức năng, cơ bắp khó phát triển, mau kiệt sức, dễ bị chóng mặt, chuột rút và tất nhiên là khó mà tập trung đẩy tạ được khi mà cổ họng đang khát khô đúng không.

  Theo các nghiên cứu, khi cơ thể bạn bị thiếu 1% lượng nước cần thiết thì cơ bắp sẽ giảm hoạt động tới 10%.

  Bạn nhận thấy tầm quan trọng của nước với cơ bắp như thế nào hay chưa ?

  Một số lời khuyên khi uống nước lúc tập gym dành cho bạn:

  • Trước khi đi tập, hãy uống khoảng 500ml nước trước khi đi tập khoảng 1-2 tiếng và nên chia làm uống nhiều lần.
  • CHỉ nên uống nước lọc hoặc các loại nước thể thao có chứa chất điện giải.
  • Không bao giờ uống 1 lúc 1 lượng lớn, đặc biệt là khi vận động mạnh sẽ khiến cơ thể bị shock.
  • Sau khi tập thì nên nghỉ 5-10 phút cho cơ thể điều hòa lại rồi mới uống nước.
  • Chỉ nên dùng nước ấm hoặc nước bình thường, không dùng nước lạnh để uống.
  • Không uống quá nhiều đến mức phình bụng, sẽ khiến bạn khó tập luyện đấy.
  • Các bạn không nên dùng các loại nước tăng lực như bò húc, sting…vì chúng chứa 1 lượng đường rất lớn và không tốt 1 chút nào cho cơ thể của bạn cả, chưa kể nó sẽ khiến bạn chán ăn sau tập và điều đó thật sự là thảm họa vì cơ thể bạn cần phải bổ sung Protein thông qua ăn uống sau khi tập mà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Uống Nước Khi Tập Gym, Thể Hình Đúng Cách Nhất Anh Em Phải Biết
 • Tập Gym Có Giúp Tăng Chiều Cao?
 • Phương Pháp Tập Gym Tăng Chiều Cao Mà Bạn Nên Biết
 • Hướng Dẫn Tập Gym Đúng Cách Cho Nam Tăng Chiều Cao
 • Những Lợi Ích Của Xông Hơi Sau Khi Tập Gym
 • Uống Nước Như Thế Nào Là Đúng Cách Khi Tập Thể Dục?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thể Dục Trong Điều Trị Ung Thư
 • Hướng Dẫn Tập Thể Dục Cho Bệnh Nhân Ung Thư Sau Điều Trị
 • Bài Tập Thể Dục Cho Bệnh Nhân Ung Thư
 • Tập Thể Dục Khi Điều Trị Ung Thư Phổi Ảnh Hưởng Đến Khả Năng Sống Sót
 • Tập Thể Dục Tốt Cho Người Điều Trị Ung Thư Vú Như Thế Nào?
 • Hầu như mọi người đều biết tầm quan trọng của việc uống nước khi tập luyện thể dục, thể thao. Tuy nhiên, điều quan trọng là uống đúng cách, nếu không điều này có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe được gọi là tình trạng giảm natri máu và gây ra rối loạn hệ thần kinh và tim mạch.

  Những lý do bạn nên uống nước sau khi tập thể dục?

  Nước là chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho người hoạt động thể dục thể thao. Uống nhiều nước sau khi tập thể dục là điều cần thiết để thay thế chất lỏng mà bạn mất từ việc đổ mồ hôi qua tập luyện nhất là khi bạn tập luyện thể dục trong thời tiết mùa hè nắng nóng uống nước sau khi tập thể dục có nhiều lợi ích về sức khỏe bao gồm:

  Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể: Bổ sung nước sau khi tập thể dục đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ nhiệt độ cơ thể ở mức bình thường. Nước giúp giữ cho cơ thể hoạt động tốt bằng cách giảm nhiệt độ cơ thể để đảm bảo cơ thể không nóng quá nhiều dẫn đến rối loạn chuyển hóa

  Không nên dùng đồ uống có chứa cafein hay đồ uống lạnh khi tập luyện.

  Ngăn ngừa chuột rút: Uống nước sau khi tập luyện giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp. Cơ bắp của bạn chứa đến 75% nước, vì vậy sau khi tập thể dục, cơ bắp có thể bị mất nước. Vì vậy, điều quan trọng là phải uống đủ nước để giữ cho cơ bắp co giãn bình thường và ngừa chứng chuột rút cơ bắp.

  Tránh mất nước: Uống quá ít nước làm cho não nhận tín hiệu “cảm thấy có một mối đe dọa” đến sự sống còn của cơ thể, và cơ thể bắt đầu phản ứng bằng cách lưu trữ nhiều nước hơn trong cơ thể của bạn. Điều này dẫn đến sưng bàn tay chân và bàn chân.

  Giảm cân: Tập thể dục làm cho bạn mất nhiều nước và điều này làm cho thận và gan bị thương tổn. Khi bạn bị mất nước thận và gan không thể đốt cháy nhiều chất béo thành năng lượng, dẫn đến tăng lượng mỡ trong cơ thể. Uống nước sau khi tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa sự gia tăng chất béo và do đó có thể giúp bạn giảm cân

  Hỗ trợ chức năng các tạng: Chất lỏng cơ thể của bạn chủ yếu là nước, giúp cho hoạt động của các chức năng khác nhau như tiêu hóa hấp thụ chất dinh dưỡng và vận chuyển, lưu thông máu, sản xuất nước bọt Thiếu nước trong cơ thể có thể dẫn đến táo bón tế bào hoạt động không lành mạnh và các bất thường sức khỏe khác.

  Nên uống loại nước nào sau khi tập thể dục?

  Uống nước mát, nhưng không phải nước đá lạnh sau tập thể dục: Cơ thể của bạn có xu hướng hấp thụ nước mát nhanh hơn nước ấm. Đây là lý do tại sao hầu hết mọi người thích uống nước mát sau khi tập thể dục. Tuy nhiên nước đá lạnh là không nên. Một số nghiên cứu cho thấy nước đá lạnh có thể gây “sốc” cho hệ tiêu hóa vì cơ thể bạn khá ấm sau khi tập thể dục. Một số người cảm thấy đau dạ dày khi uống nước đá lạnh sau khi tập thể dục.

  Nên sử dụng nước có chứa các chất điện giải có lợi cho sức khỏe: Mặc dù uống nước lọc sau khi tập thể dục là rất quan trọng, nhưng uống nước ép trái cây hoặc sử dụng dung dịch điện giải như nước uống thể thao, nước oresol có thể có lợi hơn cho sức khỏe Chỉ cần chắc chắn bạn đã chọn một loại nước giải khát có chứa các khoáng chất và không quá nhiều đường.

  Uống bao nhiêu nước là đủ?

  Không chỉ đơn giản là vấn đề uống nước sau khi tập thể dục. Bạn cũng nên cân nhắc xem bạn đang uống đủ hay quá nhiều nước. Lý tưởng nhất là bạn phải uống khoảng 250ml nước trong vòng 30 phút sau khi tập thể dục.

  Cũng nên uống nước trước khi tập thể dục để ngăn ngừa mất nước. Hướng dẫn chung chỉ ra rằng cần uống 500-600ml nước vào thời điểm 2-3 giờ trước khi tập thể dục. Bạn cũng phải uống thêm chất lỏng trong suốt quá trình hâm nóng khởi động (20-30 phút trước khi tập thể dục) và 200-300ml mỗi 10-20 phút trong thời gian tập thể dục.

  Uống nước sau khi tập luyện giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp.

  Nếu uống quá nhiều sẽ ra sao?

  Mặc dù uống nước sau khi tập thể dục là điều đúng đắn, nhưng uống quá nhiều nước hơn bình thường có thể gây ra giảm natri máu. Máu của bạn bị loãng vì uống quá nhiều nước nên lượng natri trong máu giảm xuống gây ra nguy hiểm. Tình trạng này là hiếm gặp trong số những người thể dục bình thường, nhưng đôi khi xảy ra với các vận động viên như những người chạy marathon, tiêu thụ nhiều nước sau khi kết thúc một cuộc chạy đường dài.

  Hạ natri máu gây ra rối loạn ý thức, yếu người, kích động và có thể lên cơn động kinh. Trong trường hợp quá nặng tử vong có thể xảy ra. Các triệu chứng sớm của hạ natri máu có thể bao gồm: buồn nôn mất phương hướng và chuột rút cơ bắp. Những triệu chứng này cũng có thể tương tự như các triệu chứng mất nước, làm cho các vận động viên uống nhiều nước hơn, do đó làm xấu đi tình trạng hạ natri máu. Hạ natri máu là tình trạng cấp cứu và cần được chăm sóc khẩn cấp ngay lập tức. Để ngăn ngừa giảm natri máu, luôn thay thế các chất lỏng bị mất của cơ thể bằng đồ uống chứa chất điện giải.

  Lời khuyên của thầy thuốc

  Trong khi uống nước sau khi tập thể dục có thể giúp thay thế chất lỏng bị mất qua mồ hôi điều quan trọng là uống nước trước và trong khi tập thể dục để đảm bảo đủ nước cho cơ thể, đặc biệt nếu bạn đang tập thể dục trong một ngày nóng hoặc trong một khoảng thời gian dài. Uống các chất lỏng khác với nước, chẳng hạn như sữa hoặc nước trái cây, cũng có thể giúp cơ thể bạn hồi phục nhanh hơn sau khi tập thể dục.

  Tuy nhiên đồ uống có chứa caffein không phải là sự lựa chọn tốt cho các mục đích bù nước vì caffeine thúc đẩy sự mất nước nhanh hơn. Thức uống thể thao hoặc nước oresol không chứa caffein là những lựa chọn như một giải pháp bù nước thông minh áp dụng cho các bài luyện tập thể dục kéo dài hơn 90 phút. Ngoài việc thay thế chất lỏng đồ uống thể thao và nước oresol cũng giúp khôi phục các chất điện giải cần thiết bị mất trong khi tập thể dục.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Uống Nước Đúng Cách Quan Trọng Thế Nào Trong Khi Tập Thể Dục
 • Muốn Nâng Cao Hiệu Quả Tập Luyện, Người Luyện Tập Thể Thao Cần Chế Độ Uống Nước Đúng Cách Như Thế Nào?
 • Uống Nước Đúng Cách Khi Tập Luyện Thể Dục
 • Bạn Đã Uống Nước Đúng Cách Khi Tập Thể Dục?
 • Muốn Tập Thể Dục Thể Thao Hiệu Quả Phải Uống Nước Đúng Cách
 • Uống Nước Đúng Cách Quan Trọng Thế Nào Trong Khi Tập Thể Dục

  --- Bài mới hơn ---

 • Uống Nước Như Thế Nào Là Đúng Cách Khi Tập Thể Dục?
 • Thể Dục Trong Điều Trị Ung Thư
 • Hướng Dẫn Tập Thể Dục Cho Bệnh Nhân Ung Thư Sau Điều Trị
 • Bài Tập Thể Dục Cho Bệnh Nhân Ung Thư
 • Tập Thể Dục Khi Điều Trị Ung Thư Phổi Ảnh Hưởng Đến Khả Năng Sống Sót
 • Hầu như mọi người đều biết tầm quan trọng của việc uống nước khi tập luyện thể dục, thể thao. Tuy nhiên, điều quan trọng là uống đúng cách, nếu không điều này có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe được gọi là tình trạng giảm natri máu và gây ra rối loạn hệ thần kinh và tim mạch.

  Những lý do bạn nên uống nước sau khi tập thể dục?

  Nước là chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho người hoạt động thể dục thể thao. Uống nhiều nước sau khi tập thể dục là điều cần thiết để thay thế chất lỏng mà bạn mất từ việc đổ mồ hôi qua tập luyện nhất là khi bạn tập luyện thể dục trong thời tiết mùa hè nắng nóng uống nước sau khi tập thể dục có nhiều lợi ích về sức khỏe bao gồm:

  Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể: Bổ sung nước sau khi tập thể dục đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ nhiệt độ cơ thể ở mức bình thường. Nước giúp giữ cho cơ thể hoạt động tốt bằng cách giảm nhiệt độ cơ thể để đảm bảo cơ thể không nóng quá nhiều dẫn đến rối loạn chuyển hóa

  Ngăn ngừa chuột rút: Uống nước sau khi tập luyện giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp. Cơ bắp của bạn chứa đến 75% nước, vì vậy sau khi tập thể dục, cơ bắp có thể bị mất nước. Vì vậy, điều quan trọng là phải uống đủ nước để giữ cho cơ bắp co giãn bình thường và ngừa chứng chuột rút cơ bắp.

  Tránh mất nước: Uống quá ít nước làm cho não nhận tín hiệu “cảm thấy có một mối đe dọa” đến sự sống còn của cơ thể, và cơ thể bắt đầu phản ứng bằng cách lưu trữ nhiều nước hơn trong cơ thể của bạn. Điều này dẫn đến sưng bàn tay chân và bàn chân.

  Giảm cân: Tập thể dục làm cho bạn mất nhiều nước và điều này làm cho thận và gan bị thương tổn. Khi bạn bị mất nước thận và gan không thể đốt cháy nhiều chất béo thành năng lượng, dẫn đến tăng lượng mỡ trong cơ thể. Uống nước sau khi tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa sự gia tăng chất béo và do đó có thể giúp bạn giảm cân

  Hỗ trợ chức năng các tạng: Chất lỏng cơ thể của bạn chủ yếu là nước, giúp cho hoạt động của các chức năng khác nhau như tiêu hóa hấp thụ chất dinh dưỡng và vận chuyển, lưu thông máu, sản xuất nước bọt Thiếu nước trong cơ thể có thể dẫn đến táo bón tế bào hoạt động không lành mạnh và các bất thường sức khỏe khác.

  Nên uống loại nước nào sau khi tập thể dục?

  Uống nước mát, nhưng không phải nước đá lạnh sau tập thể dục: Cơ thể của bạn có xu hướng hấp thụ nước mát nhanh hơn nước ấm. Đây là lý do tại sao hầu hết mọi người thích uống nước mát sau khi tập thể dục. Tuy nhiên nước đá lạnh là không nên. Một số nghiên cứu cho thấy nước đá lạnh có thể gây “sốc” cho hệ tiêu hóa vì cơ thể bạn khá ấm sau khi tập thể dục. Một số người cảm thấy đau dạ dày khi uống nước đá lạnh sau khi tập thể dục.

  Nên sử dụng nước có chứa các chất điện giải có lợi cho sức khỏe: Mặc dù uống nước lọc sau khi tập thể dục là rất quan trọng, nhưng uống nước ép trái cây hoặc sử dụng dung dịch điện giải như nước uống thể thao, nước oresol có thể có lợi hơn cho sức khỏe Chỉ cần chắc chắn bạn đã chọn một loại nước giải khát có chứa các khoáng chất và không quá nhiều đường.

  Uống bao nhiêu nước là đủ?

  Không chỉ đơn giản là vấn đề uống nước sau khi tập thể dục. Bạn cũng nên cân nhắc xem bạn đang uống đủ hay quá nhiều nước. Lý tưởng nhất là bạn phải uống khoảng 250ml nước trong vòng 30 phút sau khi tập thể dục.

  Cũng nên uống nước trước khi tập thể dục để ngăn ngừa mất nước. Hướng dẫn chung chỉ ra rằng cần uống 500-600ml nước vào thời điểm 2-3 giờ trước khi tập thể dục. Bạn cũng phải uống thêm chất lỏng trong suốt quá trình hâm nóng khởi động (20-30 phút trước khi tập thể dục) và 200-300ml mỗi 10-20 phút trong thời gian tập thể dục.

  Nếu uống quá nhiều sẽ ra sao?

  Mặc dù uống nước sau khi tập thể dục là điều đúng đắn, nhưng uống quá nhiều nước hơn bình thường có thể gây ra giảm natri máu. Máu của bạn bị loãng vì uống quá nhiều nước nên lượng natri trong máu giảm xuống gây ra nguy hiểm. Tình trạng này là hiếm gặp trong số những người thể dục bình thường, nhưng đôi khi xảy ra với các vận động viên như những người chạy marathon, tiêu thụ nhiều nước sau khi kết thúc một cuộc chạy đường dài.

  Hạ natri máu gây ra rối loạn ý thức, yếu người, kích động và có thể lên cơn động kinh. Trong trường hợp quá nặng tử vong có thể xảy ra. Các triệu chứng sớm của hạ natri máu có thể bao gồm: buồn nôn mất phương hướng và chuột rút cơ bắp. Những triệu chứng này cũng có thể tương tự như các triệu chứng mất nước, làm cho các vận động viên uống nhiều nước hơn, do đó làm xấu đi tình trạng hạ natri máu. Hạ natri máu là tình trạng cấp cứu và cần được chăm sóc khẩn cấp ngay lập tức. Để ngăn ngừa giảm natri máu, luôn thay thế các chất lỏng bị mất của cơ thể bằng đồ uống chứa chất điện giải.

  Lời khuyên của thầy thuốc

  Trong khi uống nước sau khi tập thể dục có thể giúp thay thế chất lỏng bị mất qua mồ hôi điều quan trọng là uống nước trước và trong khi tập thể dục để đảm bảo đủ nước cho cơ thể, đặc biệt nếu bạn đang tập thể dục trong một ngày nóng hoặc trong một khoảng thời gian dài. Uống các chất lỏng khác với nước, chẳng hạn như sữa hoặc nước trái cây, cũng có thể giúp cơ thể bạn hồi phục nhanh hơn sau khi tập thể dục. Tuy nhiên đồ uống có chứa caffein không phải là sự lựa chọn tốt cho các mục đích bù nước vì caffeine thúc đẩy sự mất nước nhanh hơn. Thức uống thể thao hoặc nước oresol không chứa caffein là những lựa chọn như một giải pháp bù nước thông minh áp dụng cho các bài luyện tập thể dục kéo dài hơn 90 phút. Ngoài việc thay thế chất lỏng đồ uống thể thao và nước oresol cũng giúp khôi phục các chất điện giải cần thiết bị mất trong khi tập thể dục.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Muốn Nâng Cao Hiệu Quả Tập Luyện, Người Luyện Tập Thể Thao Cần Chế Độ Uống Nước Đúng Cách Như Thế Nào?
 • Uống Nước Đúng Cách Khi Tập Luyện Thể Dục
 • Bạn Đã Uống Nước Đúng Cách Khi Tập Thể Dục?
 • Muốn Tập Thể Dục Thể Thao Hiệu Quả Phải Uống Nước Đúng Cách
 • Tập Thể Dục Xong Phải Uống Nước Gì Để Hồi Phục Sức Khỏe?
 • Chơi Thể Thao Nên Uống Nước Gì? Uống Nước Đúng Cách

  --- Bài mới hơn ---

 • Tập Thể Dục Xong Phải Uống Nước Gì Để Hồi Phục Sức Khỏe?
 • Muốn Tập Thể Dục Thể Thao Hiệu Quả Phải Uống Nước Đúng Cách
 • Bạn Đã Uống Nước Đúng Cách Khi Tập Thể Dục?
 • Uống Nước Đúng Cách Khi Tập Luyện Thể Dục
 • Muốn Nâng Cao Hiệu Quả Tập Luyện, Người Luyện Tập Thể Thao Cần Chế Độ Uống Nước Đúng Cách Như Thế Nào?
 • Chơi thể thao nên uống nước gì? Loại nước uống nào bổ sung năng lượng cho người tập thể thao hiệu quả? Người chơi thể thao nên uống nước như thế nào? Trong nội dung bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về uống nước khi chơi thể thao.

  1. Nguyên tắc uống nước dành cho người chơi thể thao

  Uống nước rất quan trọng đối với những người luyện tập thể dục thể thao. Nếu không được cung cấp đủ nước sẽ gây ra tình trạng giảm natri trong máu, rối loạn hệ thần kinh và tim mạch, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

  Uống nước vừa đủ

  Không nên uống nước quá ít hoặc quá nhiều. Nếu uống quá ít nước, cơ thể sẽ tích trữ nước, gây ra hiện tượng phù thũng trên cơ thể. Uống quá nhiều nước lại khiến máu bị loãng, làm giảm natri dẫn đến thể lực suy giảm, bị kích động hoặc rối loạn ý thức. Nếu nghiêm trọng có thể bị động kinh, dẫn tới tử vong.

  • Trước khi chơi thể thao: Trước giờ luyện tập/thi đấu 2h, người chơi thể thao nên uống khoảng 500ml nước để cơ thể có thời gian bài tiết ra lượng nước thừa. Trước khi chơi thể thao 15 – 20 phút lại uống thêm khoảng 200ml nước bổ sung.
  • Trong khi chơi thể thao: Nếu thời gian chơi thể thao nhiều hơn 30 phút thì cứ khoảng 20 phút nên bổ sung khoảng 200 – 300ml/lần. Để hạn chế sự mất nước, người chơi thể thao nên uống nước có chứa 0.1 – 0.2% muối.
  • Sau khi chơi thể thao: Sau khi dừng việc luyện tập/thi đấu khoảng 30 phút chúng ta cũng nên uống bổ sung 250ml nước cho cơ thể.

  Những con số cụ thể nêu trên chỉ là những định lượng tiêu chuẩn để chúng ta tham khảo. Trong thực tế, lượng nước bổ sung cho cơ thể còn phụ thuộc vào thời tiết, cường độ luyện tập, múc độ mồ hôi được bài tiết và khả năng dung nạp nước của mỗi người.

  Uống nước đúng thời điểm

  Để việc uống nước phát huy tối đa hiệu quả, ngoài việc xác định nên uống loại nước gì, người chơi thể thao cũng cần xác định được thời điểm nào uống nước thì phù hợp. Trong tài liệu hướng dẫn của Đại học Kentucky – Mỹ thì:

  “Trong quá trình chơi thể thao, cứ 15 – 20 phút thì uống nước một lần. Nên uống nước mát khoảng 15 – 22 độ C cho dễ uống và giúp cơ thể hấp thụ nước nhanh hơn. Không nên đợi cơ thể khát rồi mới uống vì có thể gây thiếu nước nghiêm trọng.”

  Uống đúng loại nước

  Người chơi thể thao nên uống các loại nước có chất điện giải như: Potassium (K+), Chloride (Cl-), Sodium (Na+), chứa các chất khoáng và không chứa nhiều đường. Đó có thể là các loại nước ép trái cây hay nước oresol,… Chúng sẽ giúp bạn bổ sung khoáng chất, tăng cường khả năng cân bằng, duy trì sự vận động dẻo dai, bền bỉ.

  Người chơi thể thao nên uống 5 loại nước sau đây:

  Uống sô cô la sữa giúp bổ sung carbohydrate và protein để xây dựng cơ rất hiệu quả. Lượng đường có trong sô cô la sữa cũng giúp tăng cường insulin cho cơ thể sau khi chơi thể thao rất hiệu quả.

  Trà xanh có khả năng tiêu viêm, ngăn ngừa bệnh ung thư, Alzheimer, tốt cho tim mạch nhờ chứa tanin và một số chất chống oxy hóa khác. Người chơi có thể pha sẵn matcha, nước trà xanh hoặc trà gừng trước khi luyện tập. Ngoài ra, trà xanh còn chưa một lượng cafein nhỏ, giúp bạn tỉnh táo trong quá trình luyện tập. Đồng thời tanin còn giúp chuyển hóa mạnh mẽ các chất béo, chống lại các hợp chất gốc tự do được tạo ra trong khi luyện tập, giúp giảm viêm và đau nhức cơ bắp. Do đó, uống 4 ly trà xanh 1 ngày sẽ giúp cơ thể phục hồi hiệu quả sau khi luyện tập thể thao. Những người muốn giảm cân lành mạnh cũng rất thích hợp để sử dụng loại nước uống này.

  Quả anh đào có chứa những chất chống oxy hóa cực mạnh. Vì thế, người chơi thể thao nên uống nước ép quả anh đào mối ngày 2 lần trước khi thi đấu khoảng 1 tuần. Điều này sẽ giúp bạn giảm được những cơn đau trong khi thi đấu một cách hiệu quả.

  Nước chanh muối

  Nước chanh muối chứa nhiều chất điện giải, giúp cơ thể nhanh chóng bì lại năng lượng đã sử dụng. Đồng thời loại nước này còn giúp tăng sức bền rất hiệu quả. Vị chua trong chanh vừa có tác dụng giải khát hiệu quả, vừa cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, lại cũng rất dễ uống. Do đó, rất nhiều HLV khuyên các học trò của mình uống nước chanh muối trước, trong và sau khi luyện tập thể dục thể thao.

  Bên cạnh những loại nước nên uống là những loại nước người chơi thể thao không nên uống, tránh ảnh hưởng tới thể chất, sức khỏe và thành tích thi đấu của mình. Cụ thể bao gồm:

  Đồ uống có cồn

  Các VĐV thể thao chuyên nghiệp tuyệt đối không được sử dụng bia rượu trước khi thi đấu, tập luyện. Chất cồn làm cơ thể bị mất nước, phá vỡ sự cân bằng của quá trình trao đổi chất, gây bỏng rát cơ và suy yếu khả năng phán đoán chính xác. Bia rượu sẽ khiến bạn bị căng cơ, tổn thương cơ và mất rất nhiều thời gian mới có thể bình phục lại.

  Các loại nước uống có hương vị trái cây đều chứa hàm lượng đường fructose cao, sẽ khiến gan bị quá tải, biến fructose thành chất béo. Điều này không chỉ gây ra bệnh béo phì mà còn gây ảnh hưởng đến tim, hoặc gây ra bệnh ung thư. Người chơi thể thao nên hạn chế tối đa việc sử dụng loại nước này sau khi tập luyện. Và tuyệt đối không uống chúng trước khi tập luyện, thi đấu.

  Nước uống thể thao

  Nước uống thẻ thao tuy rằng có chứa một số chất điện giải nhưng chúng lại chính là các soda không ga. Chúng có khả năng làm rối loạn hormone, khiến cơ thể mất nhiều thời gian để phục hồi sau khi vận động hơn. Nếu bạn đang không biếtnên sử dụng loại nước nào thì nước lọc chính là lựa chọn an toàn, chính xác nhất. Uống 500ml nước lọc trước khi tập luyện 2h, 230ml trong khi khởi động và 230ml sau mỗi 20 phút tập luyện là cách bổ sung nước tốt nhất dành cho bạn.

  Nước tăng lực được làm từ sữa chỉ nên dung sau khi luyện tập thể thao. Tuyệt đối không sử dụng chúng trước khi chơi thể thao. loại đò uống này có chứa nhiều chất béo, carbonhydrate và protein. Các chất này khiến bạn bị đầy hơi, cơ thể nặng nề, khả năng vận động kém linh hoạt. Nếu muốn bổ sung protein trước buổi tập, hãy uống váng sữa với nước. Loại đồ uống này không chưa nhiều chất béo và carbonhydrate .

  Nước ngọt có ga (soda)

  Soda có đường hay không đường cũng tuyệt đối không được dùng trước khi luyện tập, thi đấu. Chúng là những tác nhân chính gây ra tình trạng đau cơ, đầy hơi, chướng bụng. Đồng thời sodium (natri) có nhiều trong đó sẽ khiến cơ thể nhanh chóng bị mất nước.

  Soda ăn kiêng (Diet soda) là một thực phẩm rất có hại đối với cơ thể. Chúng chưa nhiều aspartame, một chất khiến tâm trạng người sử dụng trở nên thất thường, chóng mặt, đau nửa đầu, thậm chí còn dẫn đến mất trí nhớ nếu uống quá nhiều.

  Người chơi thể thao luôn phải chú ý cũng cấp đủ nước cho cơ thể. Nước lọc là loại nước uống tốt nhất trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn cũng có thể thay đổi khẩu vị. Lượng nước cần được bổ sung tùy theo mức độ, cường độ luyện tập và khẩu vị của bạn.

  • Bù nước: Uống nước trờ khi luyện tập 2h, bổ sung nước thường xuyên trong khi tập luyện. Uống nước bổ sung sau khi dừng chơi thể thao 30 phút là cách bù nước khoa học nhất.
  • Bổ sung năng lượng.
  • Bổ sung các chất điện giải.

  Không uống quá nhiều các loại vitamin, không sử dụng nước ngọt nhân tạo, tránh làm ảnh hưởng đến chức năng gan, thận và sức khỏe của bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tập Thể Dục Xong Có Nên Uống Nước ? Sự Thật Bất Ngờ Là…
 • Uống Nước Đúng Cách Khi Tập Thể Dục
 • Chơi Thể Thao Uống Nước Gì Tốt? 7 Nước Uống Tốt Cho Sức Khoẻ!
 • Một Số Bài Tập Thể Dục Aerobic Thiếu Nhi Phổ Biến Cho Mẹ Và Bé
 • Tập Thể Dục Buổi Tối Có Tốt Không ?
 • Uống Nước Đúng Cách Khi Tập Gym

  --- Bài mới hơn ---

 • Bạn Đã Uống Nước Đúng Cách Trong Khi Tập Gym?
 • Uống Nước Khi Tập Gym Đúng Cách Như Thế Nào?
 • Kinh Nghiệm Uống Nước Đúng Cách Khi Tập Gym Của Diễn Viên David Phạm
 • Hướng Dẫn Tập Gym Đúng Cách Và Chi Tiết Cho Người Mới
 • Cách Làm Tạ Tại Nhà Bằng Xi Măng Chuẩn Nhất Cho Dân Tập Gym
 • Bạn đã biết về cách uống nước đúng cách khi tập Gym chưa ? Lúc tập GYM có nên uống nước? Uống vào trước, trong hay sau buổi tập? … Đó đều là những câu hỏi thường gặp của đa số dân tập gym.

  CHỨC NĂNG CỦA NƯỚC VỚI GYMER

  Nước là một phần tất yếu và vô cùng quan trọng trong cơ thể con người. 95% não người là nước, máu có tỷ lệ 82% là nước, 90% phổi của chúng ta cũng toàn là nước. Ngay cả trong xương và răng của con người cũng có tỷ lệ nước nhất định.

  Trong buổi tập ngắn ngủi thôi nhưng lượng nước bạn cần lên đến 1/2 cho cả ngày

  Mặc dù nước không cung cấp năng lượng như theo cách của carbohydrates (đường, tinh bột, chất xơ) và chất béo. Nhưng nó đóng vai trò sống còn trong việc chuyển hóa năng lượng, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất.

  Thiếu nước sẽ làm cơ bắp yếu đi, sức lực giảm sút, rất dễ sinh ra tình trạng chuột rút. Theo một số nghiên cứu, nếu cơ thể của bạn bị thiếu 1% lượng nước so với trọng lượng cơ thể thì hiệu suất hoạt động của cơ bắp giảm tới 10%.

  Đó là lý do bạn nên uống nước trong khi tập thể hình. Những nghi vấn uống nước làm nhão cơ, nồng độ máu loãng, hay… chướng bụng (?!) hoàn toàn không có cơ sở.

  UỐNG NƯỚC TINH KHIẾT, NƯỚC TĂNG LỰC HAY NƯỚC MUỐI KHOÁNG?

  Không như sữa hay thực phẩm chức năng, nước rất dễ kiếm và đơn giản

  Không còn sai lầm nào lớn hơn việc uống nước có ga khi tập gym. Bạn tập gym để tiêu mỡ thừa nhưng nước có ga gây ra điều ngược lại.

  Nước tăng lực cũng giống như soda, thậm chí hàm lượng đường còn cao hơn cả nước ngọt có ga.

  Đường trong nước soda là thành phần tàn phá cơ thể từ từ trong thời gian lâu dài, hơn nữa còn làm chậm quá trình trao đổi chất. Nạp nhiều đường quá còn gây cảm giác chán ăn, để lâu dài dẫn đến tình trạng béo phì, đái tháo đường.

  Tốt nhất, hãy dùng nước tinh khiết (mát, không lạnh hay nóng) nếu thời gian tập luyện dưới 1 tiếng. Nếu trên 1 tiếng hay cảm thấy cơ thể có cảm giác đuối sức, hãy dùng các loại nước bổ sung muối khoáng.

  UỐNG NƯỚC VÀO LÚC NÀO?

  Bạn cần liên tục bổ sung nước cho cơ thể ở trước, trong và sau khi tập luyện

  Tất nhiên bạn không nên tùy tiện kiểu khát thì uống như bình thường. Uống nước khi tập thể dục là để phục vụ việc tập luyện cần có “kỷ luật”. Bạn nên uống:

  – Trước khi tập 2-3 tiếng: Uống 500ml nước hoặc ít hơn (khoảng 2 cốc trung bình).

  – Trước khi tập 30 phút-1 tiếng: Uống từ từ 200ml nước (khoảng 1 cốc trung bình).

  – Trong khi tập luyện: 15-20 phút bạn phải nhấp vài ngụm/lần, khoảng 350ml nước (Tức là 1h tập bạn phải bổ sung 1 lít nước cho cơ thể).

  – Sau buổi tập: Cần chờ 5-10 phút để cơ thể trở lại bình thường mới bắt đầu uống từ từ.Nguyên tắc là uống ít nhất lượng nước mà cơ thể mất đi. Ví dụ sau khi tập luyện nếu trọng lượng giảm 0,5kg thì ta cần bù 500ml nước.

  UỐNG NƯỚC ĐÚNG CÁCH NHƯ THẾ NÀO?

  Uống từ từ chứ không phải tu một hơi cả nửa lít. Ngoài ra cũng không uống quá ít đến mức để khô miệng, cũng không quá nhiều đến mức bị đầy bụng, bởi cả hai điều này đều khiến bạn thực hiện các động tác trở nên khó hơn.

  – Uống một cốc nước đầy trước khi ngủ buổi tối và sau khi ngủ dậy buổi sáng. Nó giúp cơ thể bạn khỏe mạnh.

  – Trước khi ăn và sau khi ăn nửa tiếng, uống một cốc nước giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn.

  Web Thể Thao

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bạn Đã Uống Nước Đúng Cách Khi Tập Gym Chưa?
 • Hướng Dẫn Uống Nước Đúng Cách Khi Tập Gym Và Tập Thể Thao
 • Uống Nước Và Muối Khoáng Đúng Cách Khi Tập Gym
 • 7 Nguyên Tắc Cần Nắm Rõ Để Tập Gym Đúng Cách
 • Ầm Ầm Kéo Nhau Đến Phòng Gym Để ‘trẻ Mãi Không Già’ Nhưng Ai Ngờ Đây Là Cách Lão Hóa Nhanh Nhất?
 • Tập Thể Dục Đúng Cách

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuyên Gia Gợi Ý Việc Tập Luyện Thể Dục Đúng Cách Với Người Cao Tuổi
 • Phát Sốt Với 69+ Mẫu Quần Áo Thể Thao Nữ Mùa Đông Cực Chất 2021
 • Những Mẫu Quần Áo Thể Thao Mùa Đông Nào Đang Được Săn Lùng
 • Chuyên Bán Buôn Đồ Tập Aerobic Nữ Giá Rẻ Hà Nội
 • Tập Thể Dục Sáng Sớm Mùa Đông: Nên Hay Không?
 • Do chế độ ăn uống cũng như công việc nên cơ thể nhiều người ngày một nặng nề mệt mỏi hơn. Chính vì thế, nhiều người đã lựa chọn tập thể dục là bạn đồng hành tốt nhất sau một ngày làm việc mệt mỏi. Trong quá trình tập thể dục mọi người có thể giao lưu thêm nhiều bạn bè, xả stress và tăng cường sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng biết cách tập thể dục thế nào là đúng cách, tốt cho sức khỏe và không làm tiêu tốn thời gian vô ích.

  Chỉ khi nào bạn muốn tập thể dục thì mới nên làm

  Nhiều người thấy cơ thể mình quá béo, bị người thân bạn bè than phiền nên quyết định tập thể dục bằng mọi giá. Nhưng chị ấy chỉ tập được vài ngày không thấy giảm cân đã nản nên việc tập bị ngừng ngay. Vì vậy, bạn chỉ nên tập thể dục khi bạn cảm thấy thích thú thì mới bền bỉ và lúc đó sức khỏe bạn mới được cải thiện. Nếu gượng ép, sẽ khiến bạn nhanh nản và căng thẳng mệt mỏi hơn.

  Chọn đúng môn thể dục phù hợp với cơ thể

  Bạn cảm thấy đi bộ thật nhàm chán chẳng giúp bạn giảm cân được chút nào, lâu ngày bạn nản muốn bỏ nhưng lại sợ tăng cân đành phải gắng gượng thích nghi. Vậy tại sao bạn không thử vài môn thể dục khác như chơi cầu lông, chạy, tập dưỡng sinh, đi xe đạp,… xem cái nào hợp với mình cảm thấy hưng phấn mỗi khi tập luyện. Khi đã ham mê môn nào đó thì bạn sẽ chăm chú tập luyện và việc giảm cân tăng cường sức khỏe sẽ dễ dàng hơn nhiều.

  Cũng như việc ăn, việc ngủ mỗi người có một thời gian biểu khác nhau thì thời gian tập thể dục cũng vậy, không thể cố định cho một người nào đó được, miễn sao bạn cảm thấy thích hợp với bản thân và đạt được hiệu quả mà mình mong muốn là được.

  Bạn cũng không nên tập luyện đến khi kiệt sức mệt mỏi rồi mới nghỉ, bởi như vậy nó sẽ tiêu tốn nhiều calo khiến bạn phải cố bù đắp sau đó, đồng thời khiến các bộ phận khác cũng phải hoạt động quá mức gây hại cho nó. Chẳng hạn sức bạn chỉ bê được một vật có 20 kg, nhưng khi bạn cố mang đến 30 kg trong một thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng thoái hóa nhiều bộ phận của cơ thể. Và tập thể dục cũng vậy, bạn hãy tập luyện khi nào mệt là nghỉ đừng cố sức.

  Thời gian cũng như thời điểm mỗi người một khác không phải ai cũng giống nhau được mà tùy vào sức khỏe của mỗi người mà cường độ luyện tập khác nhau, miễn sao khi tập thể dục bạn thấy khoan khoái thoải mái và đạt được mục tiêu bạn đặt ra.

  Tránh tập thể dục lúc bạn vừa ăn xong, tức là bạn phải nghỉ ít nhất 20 phút sau khi ăn để tránh đau dạ dày và ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Để có giấc ngủ an toàn bạn nên tập thể dục trước đó 1 – 2 tiếng đồng hồ, bởi nếu vừa tập thể dục về mà ngủ luôn khiến các bộ phận trong cơ thể bị giảm cường độ làm việc đột ngột khiến cho bạn bị bất tỉnh.

  Không phải ai tập thể dục cũng tốt

  Có nhiều bệnh không thích hợp với tập thể dục như cao huyết áp hay thoái hóa đầu gối chân,…. Khi chân bị thoái hóa đầu gối ở người nhiều tuổi mà nhiều người già cho đó là bị viêm khớp nhưng thực ra không phải. Khi thoái hóa khớp gối đi bộ nhiều sẽ càng khiến cho sức nặng cơ thể đè lên đôi chân và càng tập nhiều thì càng nhức mỏi chân. Trong trường hợp này bạn hãy tập thể dục bằng cách đạp xe mỗi ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Cần Ghi Nhớ Khi Tập Thể Dục Giảm Cân Vào Mùa Đông
 • Làm Thế Nào Để Tập Luyện Thể Dục Thể Thao Đúng Cách Vào Mùa Đông?
 • Đau Thần Kinh Tọa Có Nên Tập Thể Dục Không? Giải Đáp
 • Đau Thần Kinh Tọa Có Nên Đi Bộ Và Tập Thể Dục?
 • Đau Dạ Dày Có Nên Tập Gym, Tập Thể Dục, Đá Bóng… Không?
 • Web hay
 • Guest-posts
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100